Inicio Foro
Welcome, Guest
Please Login or Register.    Lost Password?

Va cham Pre-Collision System
(1 viewing) (1) Guest
Go to bottomPage: 1
TOPIC: Va cham Pre-Collision System
#50003
Va cham Pre-Collision System 1 Month ago Karma: 0
Hệ thống cảnh báo va chạm Pre-Collision System: 3 điều rất ít ai biết khi sử dụng ô tô
Đã gần mốc 70 năm từ khi dây đai an toàn được giới thiệu, kết hợp cùng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ điện tử, do đó việc điều khiển một chiếc ô tô ngày nay trở nên dễ dàng và có vẻ an toàn hơn nhiều. Trong bài viết này, DailyXe sẽ giới thiệu đến bạn hệ thống cảnh báo và can thiệp trước va chạm (Pre-collision System).

Đây được xem là bộ công nghệ tân tiến và cực kỳ phức tạp, hứa hẹn sẽ trở thành một bước tiến lớn có tác dụng giảm thiểu các vụ tai nạn chết người, nhằm đảm bảo an toàn cho người lái khi ôtô lưu thông trên đường.

*** Cùng DailyXe cập nhật tin tức thị trường ô tô: https://flipboard.com/@dailyxeTổng hợp những điều bạn chưa biết về hệ thống PCS
Trong vài năm trở lại đây, các yêu cầu về độ an toàn trên ô tô rất được chú trọng, điều đó đòi hỏi các nhà sản xuất phải thật sự hợp tác và chịu khó đầu tư vào một hệ thống an toàn hiện đại để tăng giá trị cũng như ưu thế cạnh tranh của mình.Về chức năng, hệ thống PCS sẽ liên tục theo dõi quá trình điều khiển của tài xế cùng các điều kiện xung quanh như các chướng ngại vật, xe đối diện, xe đi trước,… để mau chóng phát hiện nguy cơ tai nạn vài giây trước va chạm, từ đó chúng ta sẽ thực hiện những biện pháp cảnh báo, can thiệp nhằm dễ dàng ngăn chặn hoặc giảm thiểu những thiệt hại xảy ra.Vì bản chất hoàn toàn tự động của hệ thống và tính chất bất ngờ và khó đoán của hầu hết những vụ tai nạn, các công nghệ đứng sau quá trình vận hành của hệ thống PCS có độ phức tạp cao nên cần phải được tinh chỉnh, tiến hành kiểm tra cực kỳ kỹ lưỡng trước khi được trang bị cho ô tô.

*** Thông tin các chương trình khuyến mãi tại đại lý xe Mazda: dailyxe.com.vn/showroom/dai-ly-mazda-gia...-mai-ha-noi-17h.htmlChúng ta hoàn toàn không muốn chiếc xe của mình đột nhiên phanh gấp hay bị tình trạng siết đai an toàn trong khi đang lái xe một cách bình thường trên đường. Do đó, quá trình điều chỉnh để đảm bảo hệ thống hoạt động chính xác, có sự phản ứng kịp thời với tình huống cũng như không can thiệp nhầm là tiêu chí cực kỳ quan trọng.

Cơ sở lý thuyết của hệ thống PCS
Xét về lý thuyết, hệ thống an toàn chủ động nói chung cùng với hệ thống cảnh báo va chạm nói riêng đều có khả năng hoạt động dựa trên cơ sở là các thông tin và tín hiệu thu thập trong quá trình vận hành của xe cũng như điều kiện xung quanh. Khi ấy hệ thống có thể phát hiện những điều kiện nguy hiểm và tiến hành phát cảnh báo đến người lái hay thậm chí là tiến hành can thiệp, hỗ trợ trong những tình huống khó như vừa thực hiện đánh lái vừa phanh gấp.Thời điểm mới được giới thiệu, các hệ thống cảnh báo va chạm đầu tiên thường dùng  sóng hồng ngoại để có thể phát hiện ra chướng ngại vật. Ngày nay, các bộ PCS hiện đại đều vận hành nhờ vào thông tin từ hệ thống radar cùng cảm biến dựa trên hiện tượng sóng, chẳng hạn như sóng âm, sẽ lập tức dội lại khi gặp vật cản.Tuy nhiên, thay vì sử dụng sóng âm, trang bị hệ thống radar của hệ thống PCS sử dụng sóng vô tuyến (radio). Loại sóng vô tuyến vô hình và có khả năng truyền được quãng đường xa hơn so với loại sóng âm.

*** Theo dõi Giá xe Mazda DailyXe mới nhất tại trang DailyXe

Thành phần cấu tạo và quá trình hoạt động của hệ thống PCS
Trang bị hệ thống cảnh báo va chạm được bố trí tại các cảm biến radar phía trước của xe, nó thường được giấu bên trong lưới tản nhiệt. Nhờ vậy, chúng sẽ liên tục phát đi những đợt sóng radar tại tần số cao. Khi gặp phải chướng ngại vật, chúng sẽ lập tức dội ngược lại cảm biến. Vì thế, bộ xử lý trung tâm ECU của xe sẽ dễ dàng tính toán được khoảng cách cũng như thời gian từ ôtô tới vật thể dựa vào tốc độ hiện tại của xe cũng như quá trình điều khiển của tài xế.Chúng ta có thể nói một cách đơn giản, đó là dựa vào những thông tin mà bộ cảm biến radar gửi về, khi đó hệ thống có thể nhận biết được vị trí của ôtô gần mình, khoảng cách và vận tốc tương đối giữa hai xe 1 cách liên tục. Trường hợp xuất hiện bất kỳ thay đổi nào trong những yếu tố trên có khả năng dẫn đến nguy cơ tai nạn, khi ấy hệ thống sẽ phát cảnh báo hoặc lập tức hỗ trợ người lái dễ dàng tránh được va chạm.

Cụ thể hơn, còn có một vài hệ thống chỉ thực hiện dừng lại ở mức phát ra âm thanh cảnh báo người lái rằng có va chạm sắp xảy ra và từ đó tự bản thân người lái sẽ có những biện pháp can thiệp như tiến hành phanh và thực hiện đánh lái để đảm bảo tránh tình huống nguy hiểm

Các hệ thống PCS đắt tiền thậm chí còn trực tiếp can thiệp cũng như hỗ trợ người lái một vài cơ cấu điều khiển nhất định trên ôtô. Ngày nay, ngoài các hệ thống quen thuộc như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống cân bằng điện tử ESC,.. chúng ta còn có thêm hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp EBA (Emergency Brake Assist), tính năng tự động tăng thêm áp lực phanh vào các tình huống khẩn cấp để dễ dàng hỗ trợ dừng xe nhanh hơn, trang bị hệ thống phanh tự động AEB (Automatic Emergency Brake) thậm chí có thể tự phanh xe trong trường hợp phát hiện khoảng cách với xe trước giảm nhanh để đảm bảo tránh được các va chạm.

PCS còn có khả năng kết hợp cùng các hệ thống an toàn khác có thể kể tới như cơ cấu căng đai tự động, có tác dụng tự siết chặt dây an toàn trước va chạm. Đối với các dòng xe sang đắt tiền, hệ thống PCS còn kết hợp cùng hệ thống bảo vệ trước va chạm (Pre-Safe của Mercedes, Active Protection của BMW,...) để thực hiện tự dựng thẳng tựa lưng, tựa đầu, trang bị căng đai an toàn tự động, hay đóng toàn bộ kính và trang bị cửa sổ trời, lập tức bung túi khí để dễ dàng đảm bảo an toàn tối đa cho hành khách bên trong xe.
chrisbernard
Navegador Iniciado
Posts: 9
graphgraph
User Offline Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
Go to topPage: 1